Public
Authored by D2tourdanang123

Du lịch Đà Nẵng Hội An đến với làng Mộc Kim Bồng

Những ngôi nhà cổ rêu phong, những hội quán tâm linh hay những nhà thờ tộc ở Hội An mang một dấu ấn của một làng nghề nằm khiêm nhường ở hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn- làng mộc Kim Bồng. Từ làng mộc, những tác phẩm nghệ thuật- những bài ca từ gỗ đi khắp nơi, và nghệ nhân của làng cũng đã nhiều lần được mời đi tạo nên nhiều tuyệt tác còn lưu giữ đến ngày nay. Làng mộc Kim Bồng- điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Hội An trong tour Đà Nẵng trong 1 ngày của D2tour nhé.

DU LỊCH ĐÀ NẴNG HỘI AN TÀI HOA TỪ NÉT CHẠM TRỔ

Làng mộc Kim Bồng nằm trên vùng đất Cẩm Kim, được hình thành từ những năm cuối thế kỉ XV. Từ phố cổ Hội An, ngồi phà tầm 10 phút là đã tới với xứ thơm mùi gỗ và vang tiếng đục, tiếng bào. Có thể nói, những người nghệ nhân mộc của làng Kim Bồng ghi dấu ấn bàn tay tài hoa của mình trên nhiều công trình kiến trúc, từ Bắc chí Nam, từ nhà dân dụng đến công trình đậm nét văn hóa và tâm linh. Phố cổ Hội An là một minh chứng đặc sắc cho sự tài hoa đó. Không những thế, những người thợ lành nghề đã được các vua, chúa Nguyễn mời ra đất thần kinh để kiến tạo nên một cố đô với nét chạm trổ tinh hoa, trở thành di sản văn hóa thế giới đương đại.

Xem thêm: Tour Đà Lạt Đà Nẵng giá rẻ

Những người nghệ nhân ấy bằng tài năng của mình đã làm Kim Bồng trở thành một điểm dừng chân nổi tiếng của các thương thuyền mến mộ nghề mộc. Cho đến tận ngày nay, nghệ nhân làng mộc Kim Bồng vẫn giữ được tấm lòng và nhiệt huyết của mình với từng thân gỗ, ngược Bắc xuôi Nam dựng nên những ngôi nhà rường ba gian hai chái, những công trình dân dụng mang đậm nét “Kim Bồng”. Nét chạm trổ Kim Bồng mang đậm sự giao thoa văn hóa Đông Tây, tinh tế mà đượm hồn dân tộc, phá cách nhưng vẫn giản dị hài hòa. Thời gian nhuộm màu gỗ tạo nên một sắc nâu óng ả, nhiều cấp độ, lại phú cho nghệ nhân bàn tay và cái hồn cảm được chất gỗ ấy. Trên chất gỗ thơm mùi quê hương xứ sở, người nghệ nhân làng mộc điêu khắc nên những họa tiết, hoa văn quen thuộc mang đậm tâm lý triết học phương Đông: tứ linh, bát bửu, tứ quý, tứ bình, tam đa… Đề tài đa dạng mà không bị nhàm chán, nét chạm tinh tế và tỉ mỉ níu chân người yêu thích nghề gỗ mộc mạc thơm hương. Kim Bồng hôm nay gần 1000 nóc nhà với nghề chạm gỗ, đóng thuyền: Kim Bồng Đông đóng thuyền dân dụng, Kim Bồng Tây chạm khắc gỗ, tạo ra những sản phẩm chất lượng tồn tại qua hàng thế kỷ, mang đậm dấu ấn của một làng mộc hơn trăm năm.

DU LỊCH ĐÀ NẴNG HỘI AN KIM BỒNG TRONG BỨC TRANH DU LỊCH

Cùng với sự phát triển của du lịch Hội An, Kim Bồng dần được biết đến với danh hiệu một làng nghề truyền thống, là địa điểm tham quan yêu thích của khách du lịch. Nhưng, dù có thế nào, các sản phẩm mộc Kim Bồng vẫn giữ được nét khác biệt của mình: các tác phẩm được để mộc, nếu có sơn phết đánh bóng cũng chỉ nhẹ nhàng để giữ lại được màu gỗ tự nhiên. Họa tiết đơn sơ: con trâu, lũy tre, chùa Cầu phố Hội, ấy thế mà tạo nên được sự cuốn hút từ nét chạm tinh tế hài hòa. Không được quảng bá rầm rộ, Kim Bồng, bằng nét mộc mạc và sự quyến rũ kỳ lạ của mình vẫn thu hút khách du lịch về để nghe tiếng chạm gỗ vui tai giữa dòng sông Thu Bồn êm ả.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng trọn gói

tourdalatdanang 27 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment